Tính đến nay, Trung tâm Lao động ngoài nước đã đưa hơn 137.000 người lao động Việt Nam đi làm việc tại các nước: Hàn Quốc, Nhật Bản, Đức và vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc).

Phát biểu tại Hội thảo “Thúc đẩy đưa người lao động các tỉnh phía Bắc đi làm việc ở nước ngoài theo chương trình phi lợi nhuận và giải pháp giảm số lượng lao động không về nước đúng quy định “, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Bá Hoan cho biết, tính đến nay, Trung tâm Lao động ngoài nước đã đưa hơn 137.000 người lao động Việt Nam đi làm việc tại các nước: Hàn Quốc, Nhật Bản, Đức và vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc).

Kể từ năm 2017, có 4.260 người lao động thuộc huyện nghèo, các xã bãi ngang ven biển của cả nước đi làm việc tại nước ngoài theo các Chương trình phi lợi nhuận do Trung tâm Lao động ngoài nước thực hiện, đóng góp tích cực vào công cuộc xóa đói giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội theo chính sách của Đảng và Nhà nước.

 Tuy nhiên, tình trạng người lao động đi làm việc ở nước ngoài trái phép, vi phạm pháp luật của nước sở tại, bỏ hợp đồng, hoặc khi hết hạn hợp đồng không về nước trong một vài năm gần đây có dấu hiệu tăng trở lại.

Nhằm khắc phục triệt để tình trạng trên, Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan đề nghị các đơn vị thuộc Bộ, các Sở LĐ-TB&XH cần đẩy mạnh thông tin tuyên truyền nâng cao ý thức chấp hành pháp luật; khai thác, sử dụng có hiệu quả nguồn nhân lực đã có kinh nghiệm làm việc trong môi trường công nghiệp hiện đại, chuyên nghiệp sau khi hết thời hạn làm việc ở nước ngoài để người lao động yên tâm trở về tham gia thị trường lao động trong nước.

Thời gian tới, Trung tâm Lao động Ngoài nước tập trung đẩy nhanh công tác chuyển đổi số, xây dựng cơ sở dữ liệu người lao động đi làm việc ở nước ngoài thông qua các chương trình; kết nối, chia sẻ cơ sở dữ liệu người lao động với các đơn vị chức năng thuộc Bộ như Cục Quản lý lao động ngoài nước.

Cùng với đó, Cục Việc làm và các Sở LĐ-TB&XH, Trung tâm Dịch vụ việc làm các địa phương, các doanh nghiệp trong nước có nhu cầu tiếp nhận lao động để tư vấn, giới thiệu việc làm phù hợp.

Lao động Việt Nam đang đợi nhập cảnh tại sân bay Incheon, Hàn Quốc (Ảnh: Anh Nguyên/TTXVN).

Cũng tại Hội thảo, ông Đặng Huy Hồng – Giám đốc Trung tâm Lao động ngoài nước, cho biết, chỉ tính riêng Chương trình EPS, từ năm 2004 đến nay, Việt Nam đã phái cử được hơn 127.000 lượt lao động đi làm việc tại Hàn Quốc, trong đó các số lượng lao động các tỉnh miền Bắc là gần 44.500 người (chiếm 40%), tập trung trong 05 ngành gồm: sản xuất chế tạo, xây dựng, nông nghiêp, ngư nghiệp, đóng tàu.

Trong Chương trình IM Japan, tính từ khi triển khai, Trung tâm Lao động ngoài nước đã phối hợp tuyển chọn, phái cử được gần 9.000 lượt thực tập sinh sang Nhật Bản.

Giai đoạn năm 2017 đến năm 2023, phía Bắc đã có trên 1.500 thực tập sinh xuất cảnh (chiếm 41%).

Trong thời gian làm việc, thực tập sinh được hưởng lương từ 130.000 – 170.000 yên/tháng, sau khi kết thúc thời gian thực tập, thực tập sinh sẽ được nhận khoản tiền khuyến khích sự nghiệp là 200.000 yên/năm (thực tập 03 năm nhận 600.000 yên; 5 năm nhận 1.000.000 yên).

Thực hiện chỉ đạo của Bộ LĐ-TB&XH, Trung tâm đã phối hợp với các đơn vị thuộc Bộ và trao đổi với HRD Korea, Văn phòng IM Japan thực hiện các chính sách tuyển chọn ưu tiên, phù hợp với người lao động các huyện nghèo, các địa phương khu vực miền núi, các xã bãi ngang ven biển, hải đảo đặc biệt khó khăn.

Các chính sách ưu tiên tuyển chọn, hỗ trợ tín dụng vay vốn đã tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động thuận lợi dễ dàng tiếp cận Chương trình EPS do đây là các ngành có mức độ cạnh tranh thấp, không yêu cầu năng lực tiếng Hàn quá cao.

Từ năm 2017 đến nay, Việt Nam đã tuyển chọn, phái cử được trên 4.200 lao động thuộc các huyện nghèo trên cả nước đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS.

Trong đó, các tỉnh phía Bắc là 633 người chiếm 14,87%; riêng đối với lao động trong ngành nông nghiệp là 450 người trên tổng số 3.910 người chiếm 11,50% của cả nước; Chương trình IM Japan phái cử được 67 thanh niên nghèo được hưởng chính sách trợ cấp toàn bộ chi phí tham gia Chương trình IM Japan từ nguồn Quỹ phúc lợi công cộng và 05 lao động huyện nghèo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

jun88

jun88

789win

12Bet

Sex

789win

789win

Jun88