Hãng tin Reuters dẫn lời các nhà khoa học cho biết, tảng băng trôi có diện tích gần 4.000 km2, ở Nam Cực mang tên A23a.

Kể từ khi tách ra khỏi thềm băng Filchner-Ronne ở Tây Nam Cực vào năm 1986, tảng băng trôi này phần lớn đã không di chuyển do phần đế bị mắc kẹt ở dưới đáy biển Weddell.

Tuy nhiên, theo thời gian, A23a đã thoát được ra ngoài.

Những hình ảnh vệ tinh gần đây cho thấy tảng băng nặng khoảng 1.000 tỷ tấn đang trôi nhanh qua phía Bắc của Bán đảo Nam Cực, nhờ lực đẩy của gió và dòng chảy mạnh.

Tảng băng trôi lớn gấp 3 thành phố New York dịch chuyển khiến các nhà khoa học lo sợ - Ảnh 1.

Hình ảnh vệ tinh tảng băng trôi A23a (Ảnh: Reuters).

Nhà nghiên cứu người Anh Oliver Marsh làm việc tại Cơ quan Khảo sát Nam Cực nhận định, một tảng băng trôi có kích thước lớn như vậy di chuyển là điều rất hiếm gặp, do đó các nhà khoa học sẽ theo dõi chặt chẽ quỹ đạo của A23a.

Khi tăng tốc, tảng băng khổng lồ này có thể sẽ trôi nhanh vào Hải lưu Vòng Nam Cực, đồng nghĩa với tảng băng sẽ hướng về phía Nam Đại Dương, nơi có nhiều tảng băng có diện tích lớn khác đang cùng trôi nổi tự do trên vùng biển này.

Chuyên gia này nhận định: “Theo thời gian, trọng lượng của tảng băng trôi có thể giảm đi một chút, cho phép nó nổi lên khỏi đáy đại dương và bị dòng hải lưu đẩy đi. A23a cũng là một trong số những tảng băng trôi lâu đời nhất thế giới”.

Theo đánh giá của ông Marsh, có khả năng A23a sẽ di chuyển đến đảo Nam Georgia. Như vậy, sẽ gây ra vấn đề đối với động vật hoang dã ở Nam Cực.

Hàng triệu con hải cẩu, chim cánh cụt và chim biển sinh sản trên đảo, cũng như tìm kiếm thức ăn ở vùng biển xung quanh và A23a có thể cắt đứt khả năng tiếp cận nguồn sống đó.

Vào năm 2020, một tảng băng trôi khổng lồ khác được đặt tên là A68 cũng đã làm dấy lên lo ngại rằng nó sẽ va chạm với đảo Nam Georgia, đè bẹp sinh vật biển và cắt đứt nguồn thức ăn.

Rất may, thảm họa đó cuối cùng đã không xảy ra khi tảng băng trôi vỡ thành nhiều phần nhỏ.

Các nhà khoa học hy vọng điều tương tự sẽ xảy ra đối với A23a.

Ông Marsh cho biết: “Một tảng băng trôi khổng lồ như thế này có khả năng tồn tại khá lâu ở Nam Đại Tây Dương. Song thời tiết đang ấm hơn nhiều và tảng băng có thể di chuyển xa hơn về phía Bắc tới Nam Phi. Chúng tôi chưa thể biết rõ tảng băng này sẽ gây ảnh hưởng lớn đến mức độ nào”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

jun88

jun88

789win

12Bet

Sex