Nhịp sống trẻ

20/12/2023 09:31 GMT+7

‘Sinh viên phải xác định tâm thế, trách nhiệm với đất nước’

tác giả

HÀ THANH

và 1 tác giả khác

HÀ THANH

HÀ THANH

CÔNG TRIỆU

CÔNG TRIỆU

Mở đầu bài phát biểu trước Đại hội Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ XI ngày 19-12, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nói ông ấn tượng với sự đổi mới, trẻ trung và sôi nổi khi đến với đại hội.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng trao đổi cùng cán bộ Hội và sinh viên dự Đại hội toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần XI - Ảnh: NAM TRẦN

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng trao đổi cùng cán bộ Hội và sinh viên dự Đại hội toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần XI – Ảnh: NAM TRẦN

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cho rằng chính các giá trị truyền thống, niềm tự hào về lịch sử, văn hóa dân tộc cần được tổ chức Hội lan tỏa, thấm sâu vào mỗi sinh viên để các bạn tự tin bước vào cuộc sống.

Hội Sinh viên cần tạo môi trường cho sinh viên học tập và nghiên cứu khoa học, làm chủ tri thức, khoa học, công nghệ. Sinh viên học thật, thi thật, học để làm người, để phụng sự Tổ quốc, để phục vụ nhân dân. Học để lý giải và giải quyết được những vấn đề cuộc sống đang đặt ra.

Chủ tịch nước VÕ VĂN THƯỞNG

Khát khao lẽ phải, làm điều tốt đẹp

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng phát biểu chỉ đạo tại phiên trọng thể Đại hội đại biểu Hội sinh viên toàn quốc lần thứ X - Ảnh: NAM TRẦN

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng phát biểu chỉ đạo tại phiên trọng thể Đại hội đại biểu Hội sinh viên toàn quốc lần thứ X – Ảnh: NAM TRẦN

Chủ tịch nước nói dù bất kỳ hoàn cảnh nào, các thế hệ sinh viên Việt Nam luôn là lực lượng khát khao tình yêu và lẽ phải, yêu nước và muốn làm điều tốt đẹp cho đất nước.

Đánh giá Hội Sinh viên Việt Nam đã có những bước trưởng thành vượt bậc với nhiều phong trào, chương trình, hoạt động sôi nổi, ông Võ Văn Thưởng nói công tác Hội và phong trào sinh viên ngày càng gắn bó hơn với sinh viên.

Trong đó, phong trào Sinh viên 5 tốt đã đi vào chiều sâu, có sức lan tỏa mạnh mẽ trong sinh viên và xã hội, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo.

“Tôi rất vui mừng khi nhận thấy thế hệ sinh viên hiện nay rất giỏi giang, tư duy sắc bén, tự tin, nhiều cán bộ Hội và sinh viên tiêu biểu đã vinh dự được kết nạp vào Đảng khi còn đang ngồi trên ghế giảng đường. 

Có thể khẳng định Hội Sinh viên Việt Nam thực sự là người bạn đồng hành tin cậy, thân thiết của sinh viên Việt Nam” – Chủ tịch nước nói.

Theo Chủ tịch nước, sinh viên đang phải đối mặt với rất nhiều vấn đề của riêng mình. Cùng với đó, sự thay đổi nhanh chóng trong cơ cấu các ngành kinh tế – xã hội ảnh hưởng đến tương lai nghề nghiệp của sinh viên; chất lượng, kỹ năng lao động của nhiều sinh viên chưa đáp ứng yêu cầu của nhà tuyển dụng; còn lúng túng khi tiếp thu tinh hoa văn hóa thế giới trong hội nhập quốc tế. Cả những tiêu cực, mặt trái của xã hội, môi trường sống ô nhiễm đã và đang tác động tới sinh viên.

Tuy nhiên, Chủ tịch nước cho rằng sinh viên nhạy bén, học vấn cao, sôi nổi, tràn đầy sức sống, có lòng tự trọng cao, ước mơ cao đẹp và khát vọng lớn. 

Ông nhắn nhủ sinh viên cần xác định tâm thế, trách nhiệm của mình với đất nước, cùng với cả dân tộc hiện thực hóa khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc, phấn đấu đến năm 2030 là nước đang phát triển có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao và đến năm 2045 trở thành nước phát triển, thu nhập cao.

Đại biểu chia sẻ thông điệp, kỳ vọng gửi đại hội trên "bức tường lưu niệm số"- Ảnh: NAM TRẦN

Đại biểu chia sẻ thông điệp, kỳ vọng gửi đại hội trên “bức tường lưu niệm số”- Ảnh: NAM TRẦN

Tri thức, phẩm giá, giá trị văn hóa

Tiếp tục trò chuyện cùng sinh viên, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nhấn mạnh hành trang để sinh viên ngẩng cao đầu bước vào hành trình lập nghiệp phải là tri thức, phẩm giá, truyền thống lịch sử hào hùng của dân tộc, giá trị cao đẹp của văn hóa Việt Nam. Đó còn là tinh thần đại nghĩa, chí nhân của một dân tộc luôn yêu chuộng hòa bình, hòa hiếu, hữu nghị và tôn trọng các dân tộc khác.

Chủ tịch nước nói nhiệm vụ quan trọng nhất của mỗi sinh viên chính là học tập và học tập thật tốt để trở thành người tài, nguồn nhân lực chất lượng cao của đất nước và tạo lập sự nghiệp cho bản thân. Học phải đi đôi với hành trên tinh thần chủ động, tự học, gắn với tích cực nghiên cứu, ứng dụng thành tựu khoa học công nghệ trong thực tiễn.

Theo Chủ tịch nước, tổ chức Hội phải chú trọng giáo dục đạo đức, hoàn thiện nhân cách, năng lực sáng tạo, ý thức trách nhiệm xã hội cho sinh viên. 

Cần coi trọng việc nâng cao kiến thức, kỹ năng, bản lĩnh cho sinh viên thích ứng với thời đại số, khai thác mặt tích cực của Internet, mạng xã hội, tăng thông tin tích cực, gương người tốt, việc tốt, giáo dục ý thức tuân thủ pháp luật, đấu tranh với hành vi chưa đẹp của sinh viên.

Để giúp sinh viên “Vững bản sắc – giàu khát vọng – kiến tạo tương lai – dựng xây đất nước”, ông Võ Văn Thưởng chỉ ra Hội phải thực sự trở thành người bạn thân thiết, gần gũi, chăm lo những nhu cầu thiết thân, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của sinh viên. 

Cùng với không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động phải có bản sắc riêng, thấm đậm tinh thần sinh viên, khơi dậy khát vọng cống hiến, tình nguyện, xung kích của tuổi trẻ cần chăm lo củng cố, xây dựng tổ chức Hội Sinh viên các cấp vững mạnh, đội ngũ cán bộ Hội chất lượng.

“Cũng cần chú trọng xây dựng Hội Sinh viên Việt Nam ở nước ngoài vì đây là một bộ phận không thể tách rời của Hội Sinh viên Việt Nam, làm cầu nối giữa sinh viên ở trong và ngoài nước, tuyên truyền, giới thiệu hình ảnh đất nước, con người Việt Nam và sinh viên Việt Nam với bạn bè thế giới” – Chủ tịch nước phát biểu.

Đại hội đại biểu Hội sinh viên toàn quốc lần thứ XI, ngày 19-12-2023 - Ảnh: NAM TRẦN

Đại hội đại biểu Hội sinh viên toàn quốc lần thứ XI, ngày 19-12-2023 – Ảnh: NAM TRẦN

Cùng lúc tiếp cận với chuyển đổi số, công nghệ hiện đại, chúng tôi tận dụng lợi thế của mạng xã hội, các kênh truyền thông để chia sẻ, lan tỏa hình ảnh đẹp của sinh viên Việt Nam.

Tôi tâm đắc với lời dặn sinh viên phải giữ vững bản sắc dân tộc, tiếp nối truyền thống lịch sử và giá trị văn hóa của dân tộc để vun đắp hành trang, tự tin hội nhập quốc tế, lan tỏa hình ảnh đẹp về đất nước, con người và sinh viên Việt Nam đến với bạn bè quốc tế.

Sinh viên PHẠM TÂM ANH THY (Trường ĐH Kinh tế, ĐH Đà Nẵng)

Tri thức, phẩm giá là hai từ tôi thấm thía nhất trong lời nhắc của Chủ tịch nước. Vì nếu chỉ có tri thức thôi chưa đủ, chưa làm được điều gì lớn lao mà phải có phẩm chất đạo đức tốt, ý thức rèn luyện, kỷ luật tốt.

Học tập, nghiên cứu khoa học để làm chủ tri thức, tôi sẽ ra sức rèn luyện phẩm chất vì là yếu tố tiên quyết để đạt thành công, sáng tạo ra những công trình, sản phẩm có ích cho xã hội.

Sinh viên NGUYỄN VĂN THẮNG (Trường ĐH Công nghệ, ĐH Quốc gia Hà Nội)

Qua phát biểu của Chủ tịch nước, tôi nhận thêm được nhiều điều, được truyền cảm hứng, động lực trong học tập, rèn luyện để phát triển bản thân qua từng ngày.

Trong bối cảnh hội nhập sâu rộng hiện nay, việc thấu hiểu sâu sắc lịch sử, gìn giữ bản sắc dân tộc là vô cùng quan trọng nên Hội Sinh viên các cấp cần giúp khơi dậy tinh thần yêu nước trong sinh viên.

Tôi cho rằng rất cần những chương trình tương tác, đổi mới để sinh viên sau khi tham gia hiểu được mình cần và nên làm gì để phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc. Cũng nên lồng ghép văn hóa truyền thống vào các hoạt động Hội để thể hiện đúng vai trò là người bạn đồng hành, hỗ trợ sinh viên trên hành trình học tập, khám phá bản thân.

Sinh viên NGUYỄN TRẦN QUẾ TRÂN (Trường ĐH Luật TP.HCM)

Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023 – 2028 tổ chức từ ngày 18 đến ngày 20-12 tại Cung văn hóa Lao động Hữu nghị (thủ đô Hà Nội).

Đại hội có sự tham gia của gần 700 đại biểu đến từ 30 hội sinh viên Việt Nam các tỉnh, thành phố, 39 hội sinh viên Việt Nam các trường trực thuộc trung ương và 13 hội sinh viên Việt Nam tại nước ngoài.

Anh Nguyễn Minh Triết là chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam khóa XIAnh Nguyễn Minh Triết là chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam khóa XI

Anh Nguyễn Minh Triết – bí thư Trung ương Đoàn, chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam khóa X – tiếp tục được hiệp thương chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam khóa XI, nhiệm kỳ 2023 – 2028.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết

000

Bài viết hay? Tặng sao cho Tuổi Trẻ

Dòng sự kiện: Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023 – 2028

Kỳ đại hội của sinh viên thời đại mới

21/12

Đại hội Hội Sinh viên Việt Nam thông qua 3 đề án hỗ trợ sinh viên

20/12

‘Sinh viên phải xác định tâm thế, trách nhiệm với đất nước’

20/12

Ra mắt hội đồng tư vấn, đồng hành với sinh viên giai đoạn 2023 – 2028

20/12

Bóng hồng sinh viên quân đội về dự Đại hội Hội Sinh viên Việt Nam XI

20/12

Xem thêm

Sinh viên

Đại hội Hội Sinh viên Việt Nam

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng

Hội Sinh viên Việt Nam

Anh Nguyễn Minh Triết

Bình luận (0)

thông tin tài khoản

Được quan tâm nhất
Mới nhất
Tặng sao cho thành viên

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  leo

  sex

  sex

  sex

  sex

  sex

  sex

  sex

  sex

  sex

  sex

  sex

  sex

  sex

  sex

  sex

  sex

  sex

  sex

  sex

  sex

  sex

  sex

  sex

  sex

  789win

  12Bet

  789win

  789win