Mới đây (25/12), lãnh đạo Sở Y tế TPHCM đã có buổi làm việc với Giáo sư José Armando Aronte Villamarín và Giáo sư Sonia María González Vega. Đây là 2 chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực y tế cộng đồng, có nhiều kinh nghiệm trong giảng dạy và chia sẻ kinh nghiệm cho nhiều quốc gia trên thế giới.

Phó giáo sư Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết, ngành y tế Thành phố nhiều năm qua đã trở thành trung tâm y tế của cả khu vực phía Nam, đồng thời không ngừng nỗ lực hướng tới mục tiêu trở thành trung tâm chăm sóc sức khỏe của khu vực Đông Nam Á trong tương lai.

Lãnh đạo Sở Y tế TPHCM bày tỏ niềm tin qua chuyến thăm và làm việc ngắn hạn của 2 chuyên gia y tế Cuba, Thành phố sẽ học tập được nhiều kinh nghiệm quý báu trong việc nâng cao năng lực y tế cơ sở, với nhiều hoạt động y tế cộng đồng, nhằm hạn chế nguy cơ bệnh tật nặng phải nhập viện điều trị.  

Sau khi nghe giới thiệu tóm tắt về hệ thống y tế địa phương, Giáo sư José Armando Aronte Villamarín bày tỏ ấn tượng về sự phát triển kỹ thuật chuyên sâu của các bệnh viện trên địa bàn TPHCM.

Phát triển y tế cơ sở của TPHCM còn gặp rất nhiều khó khăn - 1

Lãnh đạo Sở Y tế TPHCM tiếp chuyên gia y tế của Cuba ngày 25/12 (Ảnh: SYT).

Giáo sư cũng đồng tình với nhận định của lãnh đạo Sở Y tế, rằng việc phát triển y tế cơ sở của TPHCM sẽ còn gặp rất nhiều khó khăn, khi nhân lực y tế đang tập trung số đông tại các bệnh viện.

Trong khi đó tại Cuba, hơn 50% bác sĩ và điều dưỡng là được phân bổ về y tế cơ sở.

Một mô hình đặc sắc của y tế Cuba chính là nhân viên y tế làm việc theo nhóm trong công tác chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Các bác sĩ tại y tế cơ sở được đào tạo bài bản và chính quy, thực hành toàn diện.

Theo kế hoạch, 2 chuyên gia y tế Cuba sẽ làm việc tại TPHCM từ ngày 25/12 đến ngày 6/1/2023, với các hội thảo trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về mô hình y tế cộng đồng, tham quan thực tế một số đơn vị y tế, từ bệnh viện tuyến thành phố đến trung tâm y tế quận huyện, các trạm y tế phường, xã.

Cuối chương trình làm việc, ngành y tế TPHCM và Cuba dự kiến sẽ thống nhất nội dung ký kết bản ghi nhớ trong vấn đề hợp tác hỗ trợ và đào tạo trong lĩnh vực y tế cơ sở trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

sex

789bet

jun88

jun88

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

jun88