Chú thích ảnh
Dữ liệu cho thấy Mỹ đang thống trị buôn bán vũ khí toàn cầu. Ảnh minh hoạ: Getty Images

Theo một báo cáo do Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI) công bố ngày 4/12, doanh số bán vũ khí và dịch vụ quân sự của 100 nhà sản xuất vũ khí hàng đầu thế giới đạt tổng trị giá 597 tỷ USD vào năm ngoái. Theo cơ quan giám sát, các công ty Mỹ tiếp tục thống trị thị trường mặc dù tổng doanh thu của họ có giảm.

Con số tổng doanh thu của 100 công ty vũ khí hàng đầu đã đánh dấu mức giảm 3,5% so với cùng kỳ năm trước, nhưng vẫn cao hơn 14% so với tổng số được ghi nhận trong năm 2015.

Các công ty Mỹ chứng kiến mức giảm tổng cộng 7,9% xuống còn 302 tỷ USD, nhưng vẫn chiếm 51% tổng doanh thu vũ khí vào năm 2022, với 42 công ty Mỹ nằm trong Top 100 công ty hàng đầu thế giới. Doanh thu của 26 nhà sản xuất vũ khí châu Âu trong bảng xếp hạng tăng nhẹ 0,9% lên 121 tỷ USD.

Trong khi đó, Nga chỉ có có hai công ty lọt vào Top 100 của SIPRI là công ty vũ khí nhà nước Rostec và United Shipbuilding Corporation. Tổng doanh thu của họ đạt 20,8 tỷ USD, giảm 12% so với cùng kỳ năm ngoái, và chỉ chiếm gần 3,5% trong tổng doanh số của Top 100.

Theo SIPRI, sự sụt giảm toàn cầu chủ yếu là do doanh thu của các nhà sản xuất vũ khí lớn ở Mỹ giảm, nơi lĩnh vực này phải vật lộn với “các vấn đề về chuỗi cung ứng và tình trạng thiếu lao động” liên quan đến đại dịch COVID-19.

SIPRI nhấn mạnh rằng sản xuất vũ khí toàn cầu đã thấp hơn so với nhu cầu, vốn đã tăng mạnh vào năm ngoái do cuộc xung đột Ukraine và căng thẳng địa chính trị toàn cầu.

Hơn nữa, nhiều quốc gia đã đặt hàng vũ khí và dịch vụ quân sự vào cuối năm 2022, doanh thu từ các đơn hàng đó dự kiến sẽ chỉ được phản ánh trong tài khoản công ty trong thời gian từ hai đến ba năm.

SIPRI cho biết, các nhà sản xuất vũ khí ở châu Á và Trung Đông đã chứng kiến doanh thu của họ tăng đáng kể trong năm ngoái, đồng thời cho biết điều này chứng tỏ “khả năng đáp ứng nhu cầu gia tăng của các nước này trong khung thời gian ngắn hơn”.

Trong khi đó, tại Hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu của LHQ lần thứ 28 (COP28), các nhà vận động ủng hộ tài chính khí hậu đã kêu gọi các quốc gia giàu có nên chuyển 5% ngân sách quân sự của họ sang tài trợ cho chống biến đổi khí hậu.

Lời kêu gọi được đưa ra khi các nhà lãnh đạo dự COP28 ở Dubai tập trung cho một ngày có chủ đề đặc biệt về “cứu trợ, phục hồi và hòa bình” hôm 3/12, đánh dấu lần đầu tiên vấn đề xung đột được đưa vào chương trình nghị sự của hội nghị khí hậu quốc tế.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

jun88

jun88

789win

12Bet

Sex