Không chỉ riêng Hà Nội, mà các tỉnh miền Bắc nước ta đang trải qua một đợt ô nhiễm không khí kéo dài nhiều ngày qua. Đáng lưu ý, chỉ số chất lượng không khí  của Hà Nội sáng nay (28/11) ở ngưỡng rất xấu.

 Theo số liệu từ ứng dụng theo dõi chất lượng không khí trên toàn thế giới (Air Visual), chỉ số chất lượng không khí (AQI) của Hà Nội lúc 7 giờ sáng nay là 225 – ngưỡng rất xấu (rất có hại cho sức khỏe tất cả mọi người).

Ứng dụng VN Air của Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng ghi nhận chất lượng không khí Hà Nội sáng nay ở ngưỡng rất xấu với chỉ số AQI là 214 tại điểm đo Long Biên. Nhiều khu vực khác của miền Bắc cũng ghi nhận chất lượng xấu đến rất xấu đến nguy hại như Bắc Ninh.

Trên ứng dụng theo dõi chất lượng không khí PAM Air ghi nhận sắc tím bao trùm khắp Hà Nội và các tỉnh miền Bắc, cá biệt một số điểm lên tới ngưỡng nâu (ngưỡng nguy hiểm nhất đến sức khỏe con người với khuyến cáo tất cả mọi người nên ở trong nhà).

Hầu hết các quận, huyện như: Thanh Xuân, Cầu Giấy, Bắc Từ Liêm, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Đống Đa, Gia Lâm, Đông Anh đều ghi nhận mức độ ô nhiễm ở ngưỡng rất xấu (chỉ số AQI 200-300).

Đang chú ý là điểm đo ở Trung tâm Sao Mai, quận Thanh Xuân ghi nhận mức độ ô nhiễm ở ngưỡng nâu (chỉ số AQI trên 300).

Chỉ số chất lượng không khí của Hà Nội sáng nay ở ngưỡng rất xấu (Ảnh minh họa: Canva).

Theo báo cáo môi trường quốc gia về môi trường không khí, thời gian ô nhiễm nghiêm trọng nhất ở miền Bắc tập trung vào mùa đông (từ tháng 10 đến tháng 3 hằng năm), gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người, đặc biệt là người già, trẻ em, người mắc bệnh hô hấp.

Nguyên nhân gây ô nhiễm không khí được xác định từ nguồn giao thông, công nghiệp, xây dựng và các hoạt động dân sinh như đốt rác, rơm rạ.

Trước tình trạng ô nhiễm không khí trên, các chuyên gia khuyến cáo, người dân cần thường xuyên theo dõi chất lượng không khí và có biện pháp bảo vệ sức khỏe phù hợp.

Bộ Y tế cũng đưa ra khuyến cáo, những ngày ô nhiễm không khí nghiêm trọng người dân nên hạn chế ra khỏi nhà, vận động tập thể dục, lao động ngoài trời khi chất lượng không khí ở mức xấu, khi ra đường nên sử dụng khẩu trang.

Vệ sinh mũi, súc họng sáng tối bằng nước muối sinh lý, đặc biệt sau khi ra đường. Tra rửa mắt bằng nước muối sinh lý vào buổi tối trước khi đi ngủ.

Thường xuyên vệ sinh phòng ở và nhà cửa, dọn dẹp thông thoáng môi trường sống. Hạn chế sử dụng hoặc thay thế sử dụng bếp than tổ ong, củi, rơm rạ bằng bếp điện, bếp từ hoặc bếp ga. Trồng cây xanh trong và quanh nhà giúp ngăn bụi và làm sạch không khí.

Đối với người có bệnh hô hấp, bệnh tâm phế mạn tính, bệnh tim mạch, suy dinh dưỡng, già yếu, Bộ Y tế khuyên thực hiện các biện pháp dự phòng trên nghiêm ngặt hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

jun88

jun88

789win

12Bet

Sex