Chú thích ảnh
JT-60SA là lò tokamak tiên tiến nhất trên thế giới. Ảnh: fusionforenergy.europa.eu

Phát biểu tại lễ khánh thành, Phó Giám đốc dự án JT-60SA, ông Sam Davis cho biết đây là kết quả hợp tác giữa 500 nhà khoa học và kỹ sư cùng với hơn 70 công ty trên khắp Nhật Bản và châu Âu. Theo ông, hệ thống này sẽ đưa con người tiến gần hơn năng lượng nhiệt hạch. 

Về phần mình, Ủy viên Liên minh châu Âu (EU) phụ trách lĩnh vực năng lượng, bà Kadri Simson đánh giá JT-60SA là lò tokamak tiên tiến nhất trên thế giới và gọi sự kiện trên là dấu mốc quan trọng trong lịch sử phát triển năng lượng nhiệt hạch. Theo bà Simson, nhiệt hạch có tiềm năng chiếm tỷ trọng lớn trong tổng sản lượng điện vào nửa sau của thế kỷ.

Khác với phản ứng phân hạch – kỹ thuật được sử dụng trong các nhà máy điện hạt nhân hiện nay, phản ứng nhiệt hạch là 2 hay nhiều hạt nhân nhẹ tổng hợp lại thành một hạt nhân nặng hơn. Những chuyên gia ủng hộ lò phản ứng nhiệt hạch cho rằng công nghệ này ít có nguy cơ gây ra sự cố hạt nhân như tại nhà máy Fukushima vào năm 2011, cũng như tạo ra ít chất thải phóng xạ hơn nhà máy điện hạt nhân hiện nay.

Mục đích xây dựng lò JT-60SA là kiểm tra tính khả thi của lò phản ứng nhiệt hạch này, theo đó có thể tạo ra nguồn năng lượng ròng an toàn và không phát thải khí carbon. Cỗ máy cao bằng tòa nhà 6 tầng nằm ở thành phố Naka, phía Bắc thủ đô Tokyo, được thiết kế để duy trì plasma nóng tới 200 triệu độ C trong khoảng 100 giây. 

Đây là một dự án chung giữa Nhật Bản và EU và sẽ giúp mở đường cho lò phản ứng nhiệt hạch quốc tế khổng lồ đang xây dựng ở Pháp. Mục đích cuối cùng là nhằm chứng minh lò nhiệt hạch có thể tạo ra nhiều năng lượng hơn mức tiêu hao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

sex

789bet

jun88

jun88

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex