Quang cảnh một Hội nghị Bộ trưởng APEC ngày 13/11. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Quang cảnh một Hội nghị Bộ trưởng APEC ngày 13/11. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 14/11 theo giờ Mỹ (tức sáng 15/11 giờ Việt Nam), Hội nghị Bộ trưởng Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) năm 2023 đã khai mạc với trọng tâm là xây dựng tương lai bền vững và tự cường.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken, đồng chủ trì phiên thảo luận toàn thể với Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai, cho biết các nội dung kết nối, đổi mới, tăng cường tính toàn diện và giải phóng tiềm năng con người là các ưu tiên trong những ngày tới tại Hội nghị.

Theo ông Blinken, vẫn tồn nhiều thách thức kinh tế dù đã có nhiều tiến bộ hướng đến một tương lai thịnh vượng hơn trong 3 thập kỷ qua. Tác động của đại dịch COVID-19, Biến đổi Khí hậu và xung đột tại Ukraine đang ảnh hưởng đến an ninh lương thực và năng lượng.

Ông nhấn mạnh: “APEC là một diễn đàn hùng mạnh” để xây dựng lòng tin vào tương lai của một khu vực “cởi mở, năng động, tự cường và hòa bình.”

Về phần mình, bà Katherine Tai cảnh báo mối đe dọa của các chuỗi cung ứng bấp bênh, sự gia tăng bất công và sự mất an ninh kinh tế, cũng như khủng hoảng khí hậu ngày một tồi tệ và căng thẳng địa chính trị gia tăng.

Theo kế hoạch, sau Hội nghị Bộ trưởng sẽ là Hội nghị các Nhà lãnh đạo Kinh tế APEC từ ngày 15-17/11.

Tuần lễ Cấp cao APEC sẽ diễn ra từ 11-17/11 tại San Francisco, bang California của Mỹ, với sự tham gia của các quan chức, bộ trưởng cấp cao Mỹ cùng hàng nghìn đại biểu, lãnh đạo doanh nghiệp đến từ khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Tại Hội nghị Cấp cao APEC, Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ chào đón lãnh đạo các nền kinh tế thành viên APEC, nêu bật mối quan hệ kinh tế của Mỹ với khu vực châu Á-Thái Bình Dương, sự gia tăng đầu tư tạo việc làm từ các thành viên APEC vào Mỹ thời gian gần đây cũng như vai trò của nền kinh tế Mỹ trong thúc đẩy tăng trưởng và đổi mới ở khu vực.

Các đại biểu từ 21 nền kinh tế thành viên sẽ tham gia các cuộc họp cấp cao và các sự kiện bên lề với các bên liên quan về nhiều chủ đề, bao gồm khả năng phục hồi của chuỗi cung ứng; khoa học, nghiên cứu và đổi mới; công nghệ quan trọng và mới nổi; năng lượng sạch; cơ sở hạ tầng tiêu chuẩn cao; trao quyền kinh tế cho phụ nữ và tính bao trùm.

Các cuộc họp này sẽ đặt nền tảng cho việc thúc đẩy hợp tác trong APEC năm sau và sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc củng cố chủ đề APEC năm nay là “Kiến tạo một tương lai tự cường và bền vững cho tất cả mọi người” trong nhiều năm tới./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

jun88

jun88

789win

12Bet

Sex

789win

789win

Jun88