Hỏi đáp Giao dịch Hàng hóa (Số 52): Các sản phẩm được giao dịch phái sinh tại Việt Nam Hỏi đáp Giao dịch Hàng hóa (Số 53): Hợp đồng hàng hóa tiêu chuẩn, mini và micro

Chính vì vậy khi tìm hiểu về thị trường giao dịch hàng hóa, rất nhiều bạn đọc cũng quan tâm đến vấn đề đáo hạn hợp đồng tại Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV).

Trong đó, bạn Lê Xuân Tùng (Quảng Ninh) hỏi: “Hợp đồng giao dịch hàng hóa đáo hạn ở thời điểm nào? Ngày đáo hạn có ảnh hưởng gì đến thị trường không?”. Bạn Trần Ngọc Minh (Phú Thọ) hỏi: “ Vào ngày đáo hạn của hợp đồng nếu tôi không đóng vị thế thì tôi có phải giao nhận hàng vật chất không?”. Trong số hỏi đáp Giao dịch Hàng hóa hôm nay, Báo Công Thương sẽ giải đáp các thắc mắc của bạn đọc xoay quanh vấn đề này.

Hỏi đáp Giao dịch Hàng hóa (Số 54): Đáo hạn hợp đồng giao dịch hàng hóa

Đáo hạn hợp đồng giao dịch hàng hóa

Ngày đáo hạn hợp đồng là ngày giao dịch cuối cùng các sản phẩm hợp đồng hàng hóa. Vào ngày đáo hạn, hợp đồng của tháng hiện tại được tất toán về tài khoản và chuyển sang các tháng tiếp theo để giao dịch. Mỗi hợp đồng giao dịch hàng hóa sẽ có thời điểm đáo hạn khác nhau (tùy vào đặc thù riêng của mỗi sản phẩm), nhà đầu tư có thể tra cứu thời điểm đáo hạn cụ thể đối với từng hợp đồng giao dịch trên website của MXV

Thông thường, càng gần tới ngày đáo hạn của hợp đồng mức thanh khoản của hợp đồng trên thị trường càng giảm. Mức này sẽ giảm mạnh sau khi thị trường qua ngày thông báo đầu tiên. Trong trường hợp không thực hiện tham gia vào quá trình giao nhận vật chất, nhà đầu tư sẽ phải đóng hoặc chuyển kỳ hạn đối với vị thế mở đang nắm giữ trước mốc thời gian quy định (tùy vào từng giai đoạn sẽ quy định mốc thời gian khác nhau). Điều này có thể ảnh hưởng đến giá cơ sở và do đó tạo ra các biến động giá thị trường.

Bên cạnh đó, trước hoặc trong ngày đáo hạn, các nhà đầu tư phải quyết định vị thế cuối cùng của mình. Nếu không đóng vị thế trước khi hợp đồng hết hạn, nhà đầu tư sẽ không được nắm giữ vị thế mua nữa, đồng thời không chủ động được giá chốt lời/ cắt lỗ theo ý muốn.

Giao nhận hàng vật chất tại MXV

Trong giao dịch hàng hóa phái sinh, nếu nhà đầu tư thực hiện nắm giữ vị thế qua ngày giao dịch cuối cùng (ngày đáo hạn) của hợp đồng, nhà đầu tư sẽ phải thực hiện việc giao nhận hàng vật chất theo chỉ định từ phía Sở Giao dịch hàng hóa.

Tuy nhiên, hiện tại MXV chưa hỗ trợ việc giao nhận hàng vật chất nên khi giao dịch hàng hóa qua MXV, nhà đầu tư bắt buộc phải đóng vị thế trước ngày đáo hạn của hợp đồng.

Bạn đọc có câu hỏi liên quan đến vấn đề giao dịch hàng hóa vui lòng gửi về email: [email protected] hoặc [email protected].

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

jun88

jun88

789win

12Bet

Sex

789win

789win

Jun88