Sáng 23/12, tại xã Bình Sa, huyện Thăng Bình (Quảng Nam) đã diễn ra Lễ công bố quyết định và đón nhận Bằng xếp hạng Di tích lịch sử cấp tỉnh Nghĩa trủng làng Tiên Châu, thôn Châu Khê, xã Bình Sa.

  • Khánh thành tôn tạo Khu mộ âm linh Nghĩa trủng Gò Đồ – Nghi An
  • Cho phép xây ‘mộ gió’ tại Nghĩa trũng Nghi An

Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Trung tướng Châu Văn Mẫn, nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị CAND; Trung tướng Lê Ngọc Nam, nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị CAND cùng lãnh đạo các sở, ngành tỉnh Quảng Nam, lãnh đạo huyện Thăng Bình và đông đảo bà con nhân dân tham dự buổi lễ.

Đón Bằng xếp hạng Di tích lịch sử cấp tỉnh Nghĩa trủng làng Tiên Châu -0
Ông Nguyễn Thanh Hồng, Giám đốc Sở VH-TT&DL tỉnh Quảng Nam (trái) trao Bằng xếp hạng Di tích lịch sử cấp tỉnh Nghĩa trủng làng Tiên Châu.
Đón Bằng xếp hạng Di tích lịch sử cấp tỉnh Nghĩa trủng làng Tiên Châu -0
Trung tướng Châu Văn Mẫn và các đại biểu tại buổi lễ.
Đón Bằng xếp hạng Di tích lịch sử cấp tỉnh Nghĩa trủng làng Tiên Châu -0
Trung tướng Lê Ngọc Nam và các đại biểu tại buổi lễ.

Ông Châu Quang Anh, Chủ tịch UBND xã Bình Sa cho biết, Bình Sa là mảnh đất có truyền thống cách mạng; trên địa bàn xã hiện có 3 bia tưởng niệm, 1 nghĩa trang liệt xĩ ghi dấu sự hy sinh anh dũng của quân và dân; là địa phương có Chi bộ Đảng được thành lập đầu tiên của huyện Thăng Bình…

Hiện trên địa bàn xã Bình Sa có 4 di tích được xếp hạng Di tích lịch sử cấp tỉnh. Làng Tiên Châu được hình thành cách nay khoảng 400 năm, vào năm Quang Hưng thứ XIII – tức năm 1590 thời vua Lê Thế Tông. Từ vị Thủy tổ Châu tộc Châu Công Đình cùng các tộc bạn đến đây quy dân lập ấp,  đến nay đã được khoảng 16-17 đời. Là một trong những làng có lịch sử hình thành sớm nhất trong quá trình hình thành làng xã trên mảnh đất Quảng Nam.

Nghĩa Trủng làng Tiên Châu nằm trên vùng đất khá rộng và thoáng đãng, cách mộ ngài Tiền hiền hơn 500m về phía Bắc, cách nhà thờ Tiền hiền khoảng 1.000m về phía Tây; 3 thiết chế thờ tự linh thiêng này tạo thành hình tam giác mà dân làng gọi là thế chân kiềng, bao bọc, che chở vững chãi cho làng Tiên Châu, và đến nay cả 3 thiết chế trên đều đã được xếp hạng Di tích lịch sử cấp tỉnh, tạo thành một quần thể thống nhất giữa các di tích mà rất ít làng xã nào có được.

Nghĩa trủng là công trình thể hiện đời sống tâm linh, tư tưởng vì đạo nghĩa của dân làng Tiên Châu được xây dựng và lưu giữ cùng với quá trình hình thành và phát triển của làng. Bên cạnh là nơi thờ tự, Nghĩa trủng làng Tiên Châu còn là nơi ghi dấu lịch sử đấu tranh cách mạng của nhân dân ta, là một “địa chỉ đỏ” góp phần vào thắng lợi của công cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

  • Khánh thành tôn tạo Khu mộ âm linh Nghĩa trủng Gò Đồ - Nghi An Khánh thành tôn tạo Khu mộ âm linh Nghĩa trủng Gò Đồ – Nghi An
Ngọc Thi

Facebook
Twitter

Bản in
Email
Theo dõi trên News
Quay lại

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

jun88

jun88

789win

12Bet

Sex