XEM CLIP:

Những “hung thần” trong đêm

PV VietNamNet nhận được thông tin phản ánh của người dân về việc gần đây có một đoàn xe đầu kéo chuyên hoạt động vào ban đêm. Đoàn xe này chở đầy cát, có dấu hiệu quá tải, di chuyển từ huyện Ia Pa qua thị xã Ayun Pa (Gia Lai), theo đường tỉnh 15 về huyện Ea H’leo (tỉnh Đắk Lắk).

Theo người dân, mặc dù tuyến đường tỉnh nối giữa thị xã Ayun Pa (Gia Lai) và Ea H’leo (Đắk Lắk) rất hẹp, đang trong giai đoạn thi công, tuy nhiên, những xe này vẫn phóng bạt mạng, gây sợ hãi cho người tham gia giao thông cũng như những hộ dân sống 2 bên đường mỗi khi đêm xuống.

PV VietNamNet đã có mặt tại đường tỉnh 15, đoạn qua buôn Choăh, xã Dliêyang (huyện Ea H’leo, tỉnh Đắk Lắk) để ghi nhận.

W-xe-qua-tai-1-1.jpg
Mỗi đêm có hàng chục chuyến xe chở cát được đắp thành ngọn, có dấu hiệu quá tải, phóng bạt mạng trên đường tỉnh lộ 15 nối Gia Lai và Đắk Lắk

Hơn 19h ngày 18/12, một chiếc xe đầu kéo (chưa rõ BKS), kéo theo rơ moóc 47R–003.06 bất ngờ lao tới. Trên thùng xe, cát được đắp thành ngọn cao vút, nước chảy lênh láng dọc đường. Xe này nhanh chóng biến vào màn đêm.

Khoảng 30 phút sau, một xe đầu kéo khác biển kiểm soát 47H-019.10 kéo theo rơ moóc 47R- 005.61 chở đầy cát xuất hiện. PV đã đeo bám, thì thấy xe này chạy ra tuyến đường tránh huyện Ea H’leo rồi vào QL14 đi về xã Ea Ral.

Theo ghi nhận, mỗi đêm có hàng chục chuyến xe chở cát được đắp thành ngọn, có dấu hiệu quá tải, phóng bạt mạng trên đường tỉnh lộ nối Gia Lai và Đắk Lắk, khiến người dân bất an.

Một người dân tại Buôn Choăh (xã Dliêyang) cho biết: “Đoàn xe này chạy suốt đêm tới sáng. Cứ tối về là chúng tôi phải đóng cửa và ở yên trong nhà, không dám ra đường vì sợ. Người lớn đã đành, lo nhất là các cháu đi học đêm về gặp nguy hiểm”.

W-xe-qua-tai-2-1.jpg
Ban đêm nhiều người dân ở dọc 2 bên tỉnh lộ 15 xã đoạn qua xã Dliêyang (Ea H’leo)
không dám ra đường vì sợ gặp nguy hiểm 

Quá tải từ 10 đến 50%

Không chỉ hoạt động ban đêm, vào ban ngày, tại QL14, đoạn qua xã Ea Ral, huyện Ea H’leo, PV ghi nhận xe đầu kéo BKS 47H-019.10 kéo theo rơ moóc 47R- 005.61 chở đầy cát vào đổ hàng tại một bãi cát tự phát ở thôn 3.

Tại trụ sở UBND xã Ea Ral, ông T.V.D. (trú xã Ea Na, huyện Krông Ana, người nhận là chủ bãi cát tự phát tại thôn 3, xã Ea Ral) cho biết, ông thường mua cát tại huyện Ia Pa (Gia Lai) chở về tập kết tại bãi này rồi vận chuyển đi các công trình giao thông nông thôn trên địa bàn.

Nhìn hình ảnh những chiếc xe đầu kéo, cát được đắp thành ngọn do PV cung cấp, ông D. thừa nhận là quá tải. Ông này cho biết, hôm nào cát khô thì quá tải từ 10 đến 30%, còn cát ướt thì quá tải từ 30 đến 50%.

W-xe-qua-tai-2-1.jpg
Không chỉ hoạt động về ban đêm, những chiếc xe đầu kéo chở đầy cát này còn lưu thông trên QL14 giữa ban ngày

PV đặt câu hỏi, đoàn xe chở quá tải đi qua nhiều xã, nhiều huyện và 2 tỉnh như thế sao không bị xử lý? Ông D. nói, “mình phải biết cách mà trốn”.

Được biết, diện tích đất mà ông D. đang sử dụng làm bãi tập kết cát do ông Th. (trú tại xã Ea Na, huyện Krông Ana) đứng tên. Thửa đất này đang được làm hồ sơ để quy hoạch cây xăng nhưng thủ tục chưa xong. Trong thời gian chờ đợi, ông D. mượn để tập kết cát được hơn 1 năm nay.

Tiếp nhận thông tin phản ánh, ông Phan Ngọc Siêng, Trạm Cảnh sát giao thông Krông Búk (Đắk Lắk) cho biết, tỉnh lộ 15 do huyện Ea H’leo quản lý, không thuộc phạm vi của trạm. Còn việc đoàn xe hoạt động vào ban đêm, ông Siêng cho biết có nghe anh em phản ánh nhưng chưa bố trí để xử lý, sắp tới sẽ cho triển khai.

Trao đổi với PV VietNamNet, một lãnh đạo Đội Cảnh sát giao thông trật tự huyện Ea H’leo, đơn vị quản lý về trật tự an toàn giao thông tuyến đường tỉnh 15 cho biết, đã nắm được thông tin. Lãnh đạo đơn vị cũng đã chỉ đạo lập kế hoạch tuần tra kiểm soát và phối hợp với Trạm Cảnh sát giao thông Krông Búk, nếu có phương tiện nào lọt qua tuyến sẽ xử lý.

W-xe-qua-tai-4-1.jpg
Cát được chở về tập kết trái phép tại thôn 3, xã Ea Ral, huyện Ea H’leo

“Do họ nắm được lịch trình của anh em đi làm tuyến khác nên lợi dụng chạy vào ban đêm. Sắp tới, đơn vị sẽ thay đổi kế hoạch, tập trung xử lý triệt để tất cả các phương tiện trên tuyến, tuyệt đối không có vùng cấm”, lãnh đạo Đội Cảnh sát giao thông trật tự huyện Ea H’leo nói.

Ông Nguyễn Văn Hà, Chủ tịch UBND huyện Ea H’leo (Đắk Lắk) thông tin, huyện đã nắm được nội dung phản ánh và đã giao cho Trưởng Công an huyện rà soát tổng thể những xe quá tải, quá khổ hoạt động trên địa bàn để có phương án xử lý.