(Dân sinh) – Bộ trưởng đề nghị đẩy nhanh tiến độ nghiên cứu, đàm phán và tiến tới ký kết  Hiệp định về bảo hiểm xã hội giữa hai nước trong năm 2024. Ngoài ra, ông cũng đề xuất Bộ trưởng Takemi Keizo cùng lấy ngày 16/12 hàng năm là Ngày lao động Việt Nam tại Nhật Bản.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung và Bộ trưởng Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản Takemi Keizo. (Ảnh: Bộ LĐ-TB&XH cung cấp)

Chiều ngày 18/12 (giờ địa phương), Bộ trưởng Đào Ngọc Dung và đoàn công tác của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) đã thăm, làm việc với Bộ trưởng Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản Takemi Keizo tại Thủ đô Tokyo, theo thông cáo báo chí phát đi từ Bộ LĐ-TB&XH.

Đề xuất ngày 16/12 hàng năm là Ngày lao động Việt Nam tại Nhật

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cảm ơn Bộ trưởng Takemi Keizo đã dành thời gian tham dự và có bài phát biểu quan trọng tại Diễn đàn hợp tác lao động Việt Nam – Nhật Bản.

Ông cũng cảm ơn ông Takemi Keizo dành thời gian để hai Bộ trưởng gặp gỡ và trao đổi trực tiếp những nội dung nhằm thúc đẩy hợp tác giữa hai Bộ trong lĩnh vực lao động, thương binh và xã hội nói chung, trong lĩnh vực tiếp nhận lao động Việt Nam nói riêng.

Chuyến thăm làm việc với Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản lần này có ý nghĩa quan trọng với cả hai Bộ, nhất là trong bối cảnh, quan hệ giữa hai nước đã được nâng lên thành đối tác chiến lược toàn diện vì hòa bình, tự do và thịnh vượng tại châu Á và trên thế giới, kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 30 năm tiếp nhận lao động Việt Nam.

Để thúc đẩy nhanh và bền chặt hơn nữa hợp tác giữa hai Bộ, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã đề nghị Bộ trưởng Takemi Keizo một số nội dung cụ thể, gồm: Sớm tổ chức thi kỹ năng đặc định tại Việt Nam; Mở rộng ngành nghề, công việc và tăng số lượng tiếp nhận lao động Việt Nam trong những lĩnh vực, ngành nghề mà lao động Việt Nam có thế mạnh như phục vụ nhà hàng, …

Về chia sẻ của ông Takemi Keizo việc Nhật Bản đang xem xét sửa đổi chính sách tiếp nhận lao động nước ngoài, bày tỏ sự hoan nghênh Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đề nghị Chính phủ Nhật Bản quan tâm và đảm bảo quyền lợi, chế độ và thu nhập cho lao động nước ngoài nói chung, lao động Việt Nam nói riêng.

“Đồng thời, miễn thuế thu nhập, thuế cư trú cho lao động Việt Nam, đảm bảo công bằng cho người lao động Việt Nam về thu nhập và cơ hội  thăng tiến trong nghề nghiệp”, ông Dung nói.

Đặc biệt, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đề nghị đẩy nhanh tiến độ nghiên cứu, đàm phán và tiến tới ký kết  Hiệp định về bảo hiểm xã hội giữa hai nước (trong năm 2024).

Bộ trưởng Takemi Keizo khẳng định, sẽ làm hết khả năng của mình để đẩy mạnh, đẩy nhanh hơn nữa hợp tác giữa hai Bộ

Đẩy mạnh, đẩy nhanh hơn nữa hợp tác giữa hai Bộ

Chia sẻ thêm, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, trải qua mấy cuộc chiến tranh kéo dài, Việt Nam đang chăm lo, chữa trị và phục hồi chức năng cho nhiều thương bệnh binh, trẻ em khuyết tật, …. vì thế ông đề nghị Bộ trưởng Takemi Keizo quan tâm và thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực chỉnh hình, phục hồi chức năng cho người khuyết tật Việt Nam.

“Đến nay đang có hơn 350.000 thực tập sinh và lao động Việt Nam làm việc tại Nhật Bản. Số lượng thực tập sinh và lao động Việt Nam tại Nhật Bản sẽ ngày càng tăng lên trong thời gian tới”, ông Dung đề nghị Bộ trưởng Takemi Keizo cùng lấy ngày 16/12 hàng năm là Ngày lao động Việt Nam tại Nhật Bản.

Đáp từ, Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản phấn khởi cho biết, tháng 3/2024, Nhật Bản sẽ tổ chức kiểm tra kỹ năng đặc định ngành hộ lý tại Việt Nam. Đồng thời, đề nghị cơ quan chức năng liên quan của Việt Nam phối hợp chặt chẽ để tổ chức suôn sẻ kỳ kiểm tra này.

Về mở rộng ngành nghề và tăng số lượng tiếp nhận lao động Việt Nam, ông Takemi Keizo cho biết, sẽ trao đổi với các Bộ, ngành liên quan của Nhật Bản. Xem xét tăng cường hợp tác giữa 30 cơ sở chỉnh hình, phục hồi chức năng của Nhật Bản với 4 cơ sở phục hồi chức năng của Việt Nam.

Bộ trưởng Takemi Keizo khẳng định, sẽ làm hết khả năng của mình để đẩy mạnh, đẩy nhanh hơn nữa hợp tác giữa hai Bộ trong lĩnh vực lao động – xã hội.

Ông cũng vui vẻ cho biết ấn tượng tốt đẹp của ông về đất nước con người Việt Nam, như dấu ấn về một Đà Nẵng xinh đẹp. “Tôi rất mong được gặp Bộ trưởng Đào Ngọc Dung tại Việt Nam”, Bộ trưởng Takemi Keizo bày tỏ.

Thanh Nhung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

jun88

jun88

789win

12Bet

Sex