Theo CBS News đưa tin, sự việc xảy ra vào ngày 31/10 vừa qua, khi một chiếc du thuyền chở theo khách du lịch đi qua eo biển Gibraltar. Tuyến đường thủy hẹp nối biển Địa Trung Hải và Đại Tây Dương, ngăn cách mũi phía nam của châu Âu với phía bắc châu Phi.

untitled-2.jpg

Đại diện Công ty du lịch Ba Lan Morskie Mile chia sẻ trên Facebook rằng, du thuyền có tên Grazie Mamma II đã bị một đàn cá voi sát thủ tiếp cận và tấn công liên tục vào bánh lái trong khoảng 45 phút, gây hư hỏng nặng và khiến nước tràn vào thân tàu. 

Du thuyền được đội tìm kiếm cứu nạn cũng như hải quân Morocco hỗ trợ kéo về bờ, nhưng đã bị chìm khi gần đến lối vào cảng Tanger-Med, Maroc. Rất may, toàn bộ thành viên phi hành đoàn và du khách đã được đưa lên tàu cứu hộ an toàn.

Vụ tấn công này là trường hợp mới nhất được báo cáo về việc cá voi sát thủ nhắm vào các tàu thuyền ở Gibraltar. Kể từ năm 2020, các nhà nghiên cứu đã ghi lại hàng trăm cuộc tấn công tương tự ở eo biển Gibraltar.

how smart are orcas scaled.jpg

Theo dữ liệu được công bố mới đây của nhóm nghiên cứu GTOA, chuyên nghiên cứu về cá voi sát thủ quanh Gibraltar, cho biết các cuộc tấn công được báo cáo bởi cá voi sát thủ dường như đang cố tình đánh lật các du thuyền ngoài khơi bờ biển Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha .

Tuy nhiên, các nhà khoa học suy đoán rằng đây có thể là những cuộc tấn công trả thù “bắt chước”, gây ra bởi một sự cố trong quá khứ khi một đàn cá voi sát thủ đã trở nên hung dữ sau khi bị chấn thương do một vụ va chạm thuyền.

Đáng sợ nhất là hành vi này dường như được truyền qua nhiều thế hệ, có lẽ cho thấy rằng, giống như con người, loài này có xu hướng báo thù. Hành vi khác thường của cá voi sát thủ cũng có thể mang tính đùa vui. Chúng là loài vật vô cùng tò mò và hay nô đùa. 

Dù động cơ của cá voi sát thủ là gì, nhưng các sự cố như vậy đã làm nổi bật mối quan tâm rộng rãi hơn của các nhà khoa học xung quanh tác động của hoạt động hàng hải của con người đối với các loài động vật có vú thông minh ở biển

Định hạ cánh máy bay để cấp cứu hành khách, cơ trưởng bị cơ phó rút súng dọa bắn

Định hạ cánh máy bay để cấp cứu hành khách, cơ trưởng bị cơ phó rút súng dọa bắn

MỸ – Một phi công của Delta Air Lines bị cáo buộc đã chĩa súng và đe dọa sẽ bắn cơ trưởng của một chuyến bay thương mại nếu máy bay chuyển hướng để nhận trợ giúp khẩn cấp cho một hành khách đang phải cấp cứu y tế.
Ngọn núi hoang sơ bất ngờ nổi tiếng, du khách chen chúc từ chân núi lên tận đỉnh

Ngọn núi hoang sơ bất ngờ nổi tiếng, du khách chen chúc từ chân núi lên tận đỉnh

TRUNG QUỐC – Một danh lam thắng cảnh hoang sơ bất ngờ thu hút rất đông du khách tới thăm, dòng người chen chúc nối đuôi nhau từ chân núi lên đến đỉnh.
Máy bay nẩy tưng tưng trên đường băng khi hạ cánh

Máy bay nẩy tưng tưng trên đường băng khi hạ cánh

TÂY BAN NHA – Đoạn video ghi lại khoảnh khắc một chiếc máy bay của hãng hàng không Royal Air Maroc đã nảy tưng tưng trên đường băng sau khi hạ cánh trong thời tiết xấu.