Bán chim trời - Ảnh: TRẦN KIÊN HẠ

Bán chim trời – Ảnh: TRẦN KIÊN HẠ

Ngang qua đường Trương Vĩnh Ký (Tân Phú), thấy trên chiếc xe máy treo lủng lẳng nhiều xâu chim, bán giết thịt làm đồ nhậu.

Hình ảnh những con chim trời không còn sức vùng vẫy, giương đôi mắt thao láo, sợ hãi, bất lực chờ chết nhìn dòng người qua lại đã vương vào đôi mắt tôi.

Một thoáng cảm thương, xao xuyến cho số phận chúng bỗng dâng lên trong lòng tôi.

1. Thả chim trời

Dừng xe lại, tôi nói với vợ: “Mình dùng quỹ từ thiện mua những con chim này phóng sinh đi em?”.

Vợ tôi trả lời không do dự: “Ồ làm gì thấy lòng mình vui thì tùy anh”.

Tôi hỏi người bán chim và được trả lời: “Chim này không bán con mà bán ký chú ơi. Mỗi ký 450.000 đồng”.

“Trời đất, bán đắt quá ai mà mua!”. “Nói vậy là biết chú chưa ăn loại chim này rồi. Nó là giống gà nước được bắt dưới miệt hoang, vùng sông nước Đồng Tháp Mười đó. Khìa, rô ti, nướng mọi… ngon hết biết.

Người ta làm thịt nó bằng cách để nguyên con, còn sống mà nhổ lông thịt mới ngọt. Chút nữa thôi là con bán hết vèo à…”.

Theo yêu cầu của tôi, người bán đếm số chim được 20 con, cân nặng 5,2kg. Giá bán 2,3 triệu đồng.

Tôi hỏi vợ: “Hôm vừa rồi, anh nhờ em đếm quỹ từ thiện trong nhà còn bao nhiêu?”. Vợ tôi nói: “Hơn 1 triệu đồng”.

Xin nói về khoản “quỹ từ thiện” trong gia đình tôi. Để gây mầm thiện, diệt lòng tham cho các cháu ngay tuổi còn thơ, tôi đã dùng một chiếc hộp bánh đựng số tiền trong nhà dùng để làm từ thiện.

Tôi giải thích và khuyến khích các cháu không được tiêu bất cứ đồng tiền nào không phải của mình như ăn cắp hay nhặt được. Nếu nhặt được, biết tiền của ai thì trả lại cho họ.

Không biết thì đem bỏ vào chiếc hộp này; và cả người lớn nếu trong túi có những đồng tiền mệnh giá nhỏ hơn 10.000 thì hãy bỏ vào chiếc hộp này làm từ thiện.

Năm nay, sau một bận cho các cháu làm việc thiện, số tiền còn trong hộp chỉ mua được nửa số chim này. Trong lúc số phận của mỗi con chim, trong tâm tư tôi chúng đều bình đẳng như nhau.

Không con nào được ưu tiên như con ông cháu cha của con người hiện nay ở xã hội chúng ta. Tôi phải chọn một trong hai điều kiện: mua hết hay không mua con nào hết.

Mấy tháng nay tôi gặp nhiều sự cố về sức khỏe. Cấp cứu ba lần. Khám tầm soát bệnh ở nhiều bệnh viện đã tốn nhiều tiền. Sắp tới phải nhập viện ung bướu nữa, dù số tiền cứu mấy con chim không lớn nhưng cũng phải đắn đo cho những việc chi tiêu sắp tới…

Đang suy tư thì tôi sực nhớ người chị họ mình. Chị là chủ nhiệm chuỗi quán cơm từ thiện Nụ Cười tại TP.HCM. Chị là phao cứu sinh giúp nhiều người gặp cảnh cơ nhỡ bằng đồng tiền riêng của mình. Chị giúp tôi giải quyết nhiều việc rơi vào tâm trạng ưu tư như thế này.

Đang bị mệt nhưng qua điện thoại, nghe tôi trình bày sự việc, giọng chị vui vẻ: “Ồ hay quá! Em cho chị biết hết bao nhiêu tiền, chị chuyển khoản…”.

Tôi kì kèo với người bán chim. Quay xe đi, trở lại mấy lần, anh ta mới chịu bán cho tôi 2,2 triệu đồng.

Thả chim trời về trời – Video Facebook Trần Kiên Hạ

Tôi đem số chim ấy về nhà nhốt trên sân thượng. Bày vẽ, giao cho mấy đứa cháu ngoại cho chúng ăn uống cho lại sức. Sau đó, con nào khỏe, bay chạy được thì cùng các cháu đem đi thả trước; con nào yếu chăm chút cho khỏe rồi thả sau.

Thả chim ở đâu cho chúng được sống lại đời chim, theo đặc tính của mỗi loài? Loài gà nước hay còn gọi là cúm núm sống những nơi có đầm nước, cây hoang dại. Nghĩ mãi, tôi cùng đứa cháu ngoại tìm đến vùng sông nước cầu Xáng, cách nhà tôi 20km thực hiện điều đó.

Nhìn mặt mày các cháu rạng rỡ, tôi biết chúng rất hạnh phúc, thích làm những công việc đại loại như thế này. Chúng lăng xăng cho chim ăn; quét dọn, lau sạch các đống phân chim để lại sau khi đã thả hết chim mà không hề bặm môi, bịt mũi như những việc dơ dáy khác.

2. Và chim điện

Sáng nay chạy bộ khu Vạn Phúc, thấy một chuyện lạ: xuất hiện ba hộp đèn led, trên ấy là hình ảnh động ba con chim.

Nhìn cảnh này mà ngao ngán: không lẽ cái ngày mà các vị phụ huynh dẫn con đi chơi công viên và chỉ vào những con chim điện này bảo “chim kìa con, đứng gần nó ba/mẹ chụp ảnh cho” đã đến rồi?

Chim điện – Video: HUY THỌ

Để không bị tụt mood, phải mở clip xem cái sự lộng lẫy của con tìm vịt xanh vừa đi ngắm hôm 15-12.

Hôm ấy vừa làm xong cuộc hội thảo lúc 17h15, ba chân bốn cẳng chạy đi ngay cùng các anh Hieu Le, Hưng Long, Nguyễn Phố xuống Tràm Chim để sáng sớm hôm sau chụp tìm vịt xanh.

Chim tìm vịt xanh – Video: HUY THỌ

Ảnh Trèo Cây Lưng Đen quý hiếm giành giải nhất Chim hoang dã Việt Nam 2023Ảnh Trèo Cây Lưng Đen quý hiếm giành giải nhất Chim hoang dã Việt Nam 2023

Chiều 14-10, lễ trao giải và khai mạc triển lãm Chim hoang dã Việt Nam 2023 diễn ra tại SC VivoCity (quận 7, TP.HCM) với sự góp mặt của nhiều nhiếp ảnh gia và cộng đồng người yêu thiên nhiên, đặc biệt là chim hoang dã.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

leo

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

789win

12Bet

789win

789win