Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 15/11/2023: Xung đột Ukraine có thể giải quyết theo phương án trên Bán đảo Triều Tiên? Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 16/11/2023: Ukraine không chấp nhận chiến sự đóng băng

Phát biểu trong buổi gặp gỡ các nhà báo châu Phi, Tổng thống Ukraine Volodymir Zelensky tuyên bố, xung đột giữa Ukraine và Nga phải được chấm dứt chứ không phải bị đóng băng.

Theo lời Tổng thống Volodymir Zelensky, Ukraine sẽ chịu tổn thất ngay cả khi xung đột tạm đóng băng. Đồng thời, ông này chỉ ra rằng xung đột có thể tái bùng phát bất kỳ lúc nào. Tổng thống Ukraine nhấn mạnh rằng Kiev sẽ không đóng băng cuộc xung đột, dù tình hình có khó khăn đến đâu. “Chúng tôi muốn hòa bình. Cái kết có thể khác, một số có thể thích, một số có thể không, nhưng điều đó là cần thiết”, ông Volodymir Zelensky nói.

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 16/11/2023: Tổng thống Ukraine muốn xung đột với Nga phải chấm dứt

Khi mùa đông tại Ukraine tới gần, quân đội Nga đang giành thế chủ động trên chiến trường.

Ảnh: RIAN

Nhiều nước phương Tây tin rằng, xung đột ở Ukraine có thể được giải quyết theo kịch bản Triều Tiên với việc triển khai các căn cứ quân sự của NATO tại nước này. Họ muốn đóng băng biên giới của tiền tuyến hiện tại và bảo vệ phần còn lại của Ukraine, như Hàn Quốc với sự đảm bảo an ninh và sự hiện diện của các căn cứ quân sự Mỹ.

Liên quan tới kịch bản Ukraine có thể gia nhập NATO hoặc cho phép liên minh quân sự này triển khai căn cứ, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga, Maria Zakharova tuyên bố, việc Ukraine gia nhập NATO dưới mọi hình thức là không thể chấp nhận được đối với Nga.

Ukraine không thể tham gia liên minh “một phần hoặc không có phần nào”, bà Maria Zakharova nhắc lại rằng Moscow đã liên tục phản đối việc Kiev gia nhập NATO kể từ năm 2008, khi đề xuất này lần đầu tiên được công bố.

Đại diện Bộ Ngoại giao Nga đáp lại bằng tuyên bố tương ứng với phát biểu của cựu Tổng thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen, khi ông này đề xuất chấp nhận Ukraine tham gia liên minh bất chấp việc Kiev đang trong xung đột và bỏ qua các vùng lãnh thổ bị mất. Ông Anders Fogh Rasmussen đã thảo luận vấn đề này với Chánh Văn phòng Tổng thống Ukraine, Andriy Ermak để trước thềm Hội nghị thượng đỉnh NATO tại Vilnius vào tháng 7/2023.

Về vấn đề này, Trợ lý Tổng thư ký NATO David van Wiel cho biết việc liên minh hỗ trợ Ukraine ngày càng trở nên khó khăn hơn, nhưng khối quân sự này sẽ không dừng các hoạt động hỗ trợ, vì đây sẽ là “một đòn giáng vào an ninh quốc tế”. Đồng thời, ông David van Wiel nhấn mạnh rằng, NATO có sự đồng thuận về sự cần thiết phải hỗ trợ như vậy.

Vào tháng 8/2023, Tham mưu trưởng Tổng thư ký NATO Stian Jenssen thừa nhận xung đột với Nga sẽ được giải quyết nếu Ukraine từ bỏ lãnh thổ của mình và đổi lại nhận được tư cách thành viên liên minh. Tuy nhiên, sau đó ông đã rút lại tuyên bố và lưu ý rằng chúng là “một phần của cuộc thảo luận rộng hơn về các kịch bản có thể xảy ra trong tương lai ở Ukraine”.

Vào cuối tháng 10/2023, người đứng đầu ban giám đốc chính sách hạt nhân của NATO, Jessica Cox cho biết Kiev vẫn chưa sẵn sàng gia nhập liên minh. Theo bà, phía Ukraine vẫn còn rất nhiều việc phải làm. Đồng thời, NATO bày tỏ sự ủng hộ việc củng cố quan hệ hữu nghị với Kiev.

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 16/11/2023: Tổng thống Ukraine muốn xung đột với Nga phải chấm dứt
Dù là túi bom đạn, nhưng Ukraine vẫn giữ được điểm bàn đạp Krymky bên bờ phải sôn Dnieper. Ảnh: Getty

Về tình hình chiến sự, tại mặt trận Kherson, Ukraine đã đạt được một số thành công khi mở rộng đầu cầu Krymki về phía Bắc. Quân đội Nga dường như không thể ngăn chặn được các hoạt động của lực lượng đổ bộ Ukraine dù có lợi thế vượt trội về pháo binh và không quân. Dù bị oanh tác mãnh liệt, Ukraine bằng cách nào đó vẫn đưa được binh lính vượt sông và giữ vững khu vực bàn đạp này.

Còn tại mặt trận Zaporozhye, Ukraine đã tổ chức nhiều đợt tấn công mới nhằm mở rộng khu vực kiểm soát xung quanh Robotine và Verbove, nhưng đều bị phía Nga chặn đứng. Ukraine cần phải mở rộng khu vực kiểm soát tại đây nếu không muốn các đơn vị đồn trú sẽ bị cô lập trong mùa đông năm nay.

Tiêu điểm của chiến tuyến hiện tại chính là mặt trận Avdeevka và Bakhmut. Tại Avdeevka, Nga một cách chậm rãi vẫn siết chặt gọng kìm xung từ phía Bắc và Nam xung quanh vị trí chiến lược này. Có nhiều thông tin về việc binh sĩ Nga đang tiến vào khu định cư Stepove, Severne. Cùng với đó, Nga cũng áp sát Avdeevka từ phía Đông Nam. Tại Bakhmut, các mũi tấn công của Nga cũng mở rộng nhiều khu vực ở phía Bắc, gần Berkhovka và hướng mũi tấn công tới Ivanivske.

Tình hình tương tự cũng diễn ra tại mặt trận Liman và Kupyansk, khi Nga đã giành quyền chủ động trên chiến trường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

jun88

jun88

789win

12Bet

Sex

789win

789win

Jun88