Xe

23/12/2023 10:02 GMT+7

Cắm sạc xe tại chỗ làm không xin phép, nhân viên mất việc

tác giả

QUANG PHONG

Một nhân viên tại Dusseldorf, Đức đã phải trả một cái giá cực kỳ đắt khi cắm sạc xe điện tại chỗ làm khi không được phép.

Nhân viên bị đuổi việc vì cắm sạc xe điện tại chỗ làm cuối cùng cũng nhận được cái kết chấp nhận được - Ảnh minh họa: Electrifying

Nhân viên bị đuổi việc vì cắm sạc xe điện tại chỗ làm cuối cùng cũng nhận được cái kết chấp nhận được – Ảnh minh họa: Electrifying

Vào cuối tháng 12-2023, thông tin chính thức được Tòa án Lao động Dusseldorf công bố đã gây tranh cãi trong cộng đồng người dùng xe điện Đức. Sự việc xoay quanh một vụ kiện kỳ lạ khi nhân viên bị đuổi việc vì cắm sạc xe điện tại chỗ làm.

Cụ thể, một nhân viên lễ tân làm việc ở nhà nghỉ địa phương đã cắm sạc “không đúng quy trình” tại chỗ làm của mình. Vào ngày 12-1-2022, người này đỗ chiếc Volkswagen Golf hybrid sạc điện trước tòa nhà rồi ròng dây sạc sang sảnh bên để cắm sạc.

Hành động này khiến chủ nhà nghỉ nóng mặt và bà cho thôi việc lễ tân trên chỉ sau 2 ngày. Động thái sa thải này không hề báo trước. Nhiều người khẳng định đây là động thái rất nặng tay với một nhân viên đã làm việc tại đó 4 năm (từ tháng 7-2018).

Nhân viên lễ tân, không hài lòng về cách giải quyết trên, đã báo cáo sự việc lên chính quyền. Ban đầu mọi chuyện diễn ra suôn sẻ khi anh được tòa địa phương ủng hộ. Tuy nhiên, chủ nhà nghỉ quyết định kháng cáo và đẩy sự việc lên tòa án cao hơn.

Việc chiếc Volkswagen Golf cắm sạc chỉ là xe hybrid, nghĩa là tiền điện tiêu tốn rất ít (11.000 đồng) nhưng vẫn khiến nhân viên mất việc - Ảnh minh họa: Electrifying

Việc chiếc Volkswagen Golf cắm sạc chỉ là xe hybrid, nghĩa là tiền điện tiêu tốn rất ít (11.000 đồng) nhưng vẫn khiến nhân viên mất việc – Ảnh minh họa: Electrifying

Kết quả sau đó lại bị lật ngược, khi tòa tuyên án việc sạc mà không được cho phép là nguyên nhân chính đáng cho việc sa thải. Việc nguồn sạc là nguồn 220V thay vì hệ thống trạm sạc chuyên dụng là một yếu tố ủng hộ luận điểm trên.

Tương tự, nhà nghỉ không có cơ chế cho nhân viên sạc xe và chi phí do chủ nhà nghỉ phải chịu cũng khiến tòa đưa ra phán quyết cuối như trên.

Tuy vậy, tòa án cũng đồng tình với người nhân viên khi khẳng định việc sa thải là quá nặng và “cảnh cáo là đủ trong trường hợp này”. Số tiền điện mà chủ nhà nghỉ phải trả cho lần sạc đó cũng chỉ là 0,45 USD (gần 11.000 đồng).

Một yếu tố cần cân nhắc là nhân viên tại nhà nghỉ được quyền sạc điện thoại/thiết bị cầm tay ở chỗ làm. Giai đoạn làm việc, theo sổ sách, cũng không cho thấy người nhân viên mắc phải sai phạm hay có mâu thuẫn gì với chủ.

Cuối cùng, phía chủ và nhân viên đạt được thỏa thuận là cho nghỉ việc có bồi thường. Người nhân viên được đền bù số tiền 8.000 euro (213,7 triệu đồng).

Làm thế nào Làm thế nào ‘sống sót’ khi đi xe điện đến vùng ít điểm sạc?

Lập kế hoạch, mang theo bộ sạc di động, dây nối, xe điện có thể đến những vùng xa xôi ít điểm sạc một cách thoải mái.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết

000

Bài viết hay? Tặng sao cho Tuổi Trẻ

Dòng sự kiện: Xe điện và chuyện sạc

Cắm sạc xe tại chỗ làm không xin phép, nhân viên mất việc

23/12

Làm thế nào ‘sống sót’ khi đi xe điện đến vùng ít điểm sạc?

18/12

Xe Hàn sạc nhanh nhất, xe Nhật, Mỹ sạc chậm nhất

13/12

Mercedes-Benz làm trạm sạc siêu nhanh, có phòng chờ cao cấp và vị trí đỗ cho chủ xe khuyết tật

21/11

Hyundai, Kia có xe điện sạc nhanh nhất, Tesla suýt không có mặt trong top 10

18/11

Xem thêm

sạc xe điện

sạc xe điện tại chỗ làm

Bình luận (0)

thông tin tài khoản

Được quan tâm nhất
Mới nhất
Tặng sao cho thành viên

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  leo

  sex

  sex

  sex

  sex

  sex

  sex

  sex

  sex

  sex

  sex

  sex

  sex

  sex

  sex

  sex

  sex

  sex

  sex

  sex

  sex

  sex

  sex

  sex

  sex

  789win

  12Bet

  789win

  789win