Do thời gian tham gia BHXH và bảo hiểm thất nghiệp trên sổ BHXH bị sai sót, chị Trang lo lắng sẽ gặp rắc rối khi có nhu cầu hưởng các quyền lợi BHXH. Chị Trang thắc mắc: “Giờ tôi phải làm cách gì để điều chỉnh đây”?

Cách điều chỉnh khi sai thời gian tham gia BHXH - 1

Người dân có thể điều chỉnh thông tin trên BHXH dễ dàng (Ảnh minh họa: Sơn Nguyễn).

Trả lời chị Trang, BHXH Việt Nam cho biết chị có thể đến cơ quan BHXH để làm thủ tục điều chỉnh thông tin trên sổ BHXH.

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 27 Văn bản hợp nhất số 2525/VBHN-BHXH ngày 15/8/2023 của BHXH Việt Nam thì thành phần hồ sơ đề nghị điều chỉnh nội dung trên sổ BHXH là tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS).

Việc nộp hồ sơ điều chỉnh tùy thuộc vào chủ sổ BHXH đang làm việc hay đang nghỉ việc.

Với người đang làm việc thì có thể lựa chọn nộp cho đơn vị nơi đang làm việc hoặc nộp cho cơ quan BHXH.

Với người đang bảo lưu thời gian đóng BHXH hoặc đã được giải quyết hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH đề nghị cấp lại, điều chỉnh nội dung trên sổ BHXH thì có thể nộp hồ sơ tại cơ quan BHXH trên toàn quốc.

Người lao động có thể nộp hồ sơ giấy trực tiếp tại cơ quan BHXH, Trung tâm Phục vụ hành chính công các cấp hoặc gửi hồ sơ qua dịch vụ bưu chính công ích.

Người dân cũng có thể đăng ký nhận mã xác thực và gửi hồ sơ điện tử đến Cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam.

Cũng theo Khoản 2 Điều 27 Văn bản hợp nhất số 2525/VBHN-BHXH ngày 15/8/2023, nếu người lao động muốn cấp lại sổ BHXH do thay đổi các thông tin trên sổ thì ngoài tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS) phải có hồ sơ kèm theo quy định tại Phụ lục 01 của Văn bản 2525/VBHN-BHXH.

Theo đó, trong trường hợp người lao động thay đổi nơi làm việc trên sổ thì hồ sơ là quyết định (văn bản) chứng minh địa điểm làm việc.

Trong trường hợp người lao động muốn điều chỉnh họ, tên, chữ đệm; điều chỉnh ngày, tháng, năm sinh; giới tính, dân tộc; quốc tịch thì hồ sơ bao gồm: Căn cước công dân/hộ chiếu do cơ quan có thẩm quyền cấp theo quy định; trường hợp là đảng viên thì cung cấp thêm lý lịch đảng viên (hồ sơ gốc) khi được kết nạp vào Đảng.

Theo BHXH Việt Nam, trong quá trình thực hiện nếu có khó khăn, người dân có thể liên hệ cơ quan BHXH tại địa phương hoặc Tổng đài chăm sóc khách hàng của BHXH Việt Nam số 1900 9068 hoặc số 024.37899999 (trong giờ hành chính) để được tư vấn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

leo

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

789win

12Bet

789win

789win